Hoa Viên Bình An - Phong Tục Mở Cửa Mả

Hoa Viên Bình An - Phong Tục Mở Cửa Mả

Phong Tục Mở Cửa Mả Tại Việt Nam

Phong Tục Mở Cửa Mả Tại Việt Nam

Mở cửa mả được bắt nguồn từ Trung Quốc du nhập vào Việt Nam và từ từ trở thành một trong những phong tục không thể thiếu trong chương trình lễ tang cho người quá cố. Mở cửa mả còn có cách gọi khác là lễ khai mộ. Cho đến bây giờ phong tục này vẫn còn nhiều người dân Việt Nam thực hiện và xem như đó là một phần nghi thức không thể thiếu trong những nghi lễ an táng người đã mất.

Người nhà đang làm lễ mở cửa mả cho người thân đã mất

Người mất sau khi an táng được 3 ngày thì người thân trong gia đình sẽ làm một nghi thức mở cửa mả cho người quá cố. Một số người mê tín dị đoan lại cho biết là người đã mất sau khi được chôn cất dưới đất và được xây cất mộ phần bằng xi măng hay là đất bình thường thì linh hồn của người đã mất sẽ không được siêu thoát và sẽ lẩn quẩn dưới phần mộ chính vì như thế nên mới có phong tục mở cửa mả để cho người đã mất có thể thoát ra khỏi mộ phần và được siêu thoát.

Trong nghi thức Mở Cửa Mả sẽ chuẩn bị một con gà kể con gà chạy vòng vòng xung quanh mộ và cất tiếng gáy lên, để cho người đã mất có thể nghe thấy tiếng gà gáy để thức dậy vì theo người xưa truyền lại người mất sẽ ngủ mãi mãi. Vì thế có tiếng gà gáy để cho người mất có thể biết được là mình đã mất.

Ngoài việc chuẩn bị một con gà ra còn phải làm một cái thang làm bằng tre nhỏ thôi và có 7 thanh nếu người mất là nam còn nữ thì 9, theo như những lời ông bà xưa nói là để cho người đã mất dễ dàng đi lên khỏi huyệt mộ hơn. Ngoài những thứ đã kể trên gia chủ còn phải mang thêm một cây mía lau để cho thấy được công lao cha mẹ nuôi con khổ cực ốm o như những cây mía.

Người thân chuẩn bị thêm những vật dụng thờ cúng như bình thường như bông, 2 phần hoa quả để 1 phần dùng để cúng đất đai thổ trạch và 1 phần để cúng vong linh người đã mất, 3 thanh trúc vót nhọn 1 phần đầu, đèn cày trang bị thêm 4 cây, 5 loại đậu khác nhau, 5 cây tre nhỏ dài khoảng 4 tấc và vót nhọn 1 đầu. Thêm 6 chén chè, 2 dĩa xôi, một phần tam sên, 7 cái ly nhỏ, một bình trà nhỏ, một bình rượu nhỏ, một lồng chim để phóng sanh.

Hoa Viên Bình An luôn hỗ trợ khách hàng rạp che, ghế ngồi cho khách đi viếng và nước uống khi có khách hàng an táng người thân tại Hoa Viên Bình An. Mỗi ngày đều có người chăm sóc lau chùi mộ phần và đốt nhang 1 tháng 2 lần vào ngày mồng 1 và 15 hằng tháng. Hoa Viên Bình An rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

Liên hệ phòng Kinh Doanh: 0938 779 570 (24/7)

Tag: Hoa Viên Bình An, Nghĩa Trang Long Thành, Mở Cửa Mả, Đất Nghĩa Trang, Lễ Khai Mộ.

Liên hệ

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED